Hướng dẫn cài đặt theme cho WordPress không thể đơn giản hơn

 • Được đăng bởi Miliweb

 • 31 Tháng Mười, 2023

Bài viết này dành cho các bạn đang muốn cài theme cho WordPress nhưng chưa biết làm cách nào. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể 4 cách cài đặt theme WordPress cơ bản nhất, dễ thực hiện nhất.

Bước đầu tiên phải có theme WordPress

Trước khi cài đặt theme cho WordPress, tất nhiên là phải có theme trước đã. Bạn có thể tìm tải các bản miễn phí hoặc mua theme từ một đơn vị uy tín. 

Lựa chọn theme miễn phí từ website của WordPress 

Để chọn và tải một theme miễn phí từ trang chính thức của WordPress.org, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1. Truy cập WordPress.org/themes/
 • Bước 2. Sử dụng ô tìm kiếm và danh mục để tìm kiếm theme theo nhu cầu. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm theo từ khóa, tính năng, hoặc thể loại cụ thể.
 • Bước 3. Khi thấy một theme tiềm năng, hãy nhấp vào để xem thông tin chi tiết (gồm mô tả, hình ảnh, phiên bản) và xem trước demo. 
 • Bước 4. Nhấp vào nút “Tải về” bên cạnh theme mà bạn chọn được để tải về. Theme lúc này là một tệp nén ZIP.

Thiết kế hoặc mua theme WordPress có sẵn

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website và/hoặc bán theme có sẵn cho WordPress, tùy theo khả năng tài chính của mình mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ nào cho phù hợp. 

Sau khi thiết kế xong hoặc chọn mua theme WordPress có sẵn ưng ý, đơn vị cung cấp dịch vụ đó sẽ gửi theme cho bạn dưới dạng file ZIP qua email. Bạn hãy tải về máy tính nhé!

Chuẩn bị trước khi cài đặt theme cho WordPress
Chuẩn bị trước khi cài đặt theme cho WordPress

Hướng dẫn cài theme WordPress cho cả bản miễn phí và trả phí

Tìm và cài đặt theme từ thư viện WordPress

Cách này mình sẽ hướng dẫn cài theme cho WordPress đã có sẵn trên thư viện website. Bạn cũng đăng nhập vào tài khoản quản trị WordPress, rồi chọn Themes (với phiên bản tiếng Anh) hoặc chọn Ngoại hình -> Chủ đề (với phiên bản tiếng Việt).

Tại đây, bạn sẽ thấy các theme hiện đang có sẵn trên website. Để tìm theme mới, nhấp vào nút “Thêm mới” hoặc “Thêm theme mới” (tùy theo phiên bản WordPress). Tại đây, bạn hãy tìm kiếm theme phù hợp, rồi nhấn nút cài đặt. Bạn chờ quá trình cài đặt theme cho WordPress hoàn tất thì nhấp chọn “Kích hoạt” là thành công.

Cài theme bằng cách tải theme từ máy tính lên website

Cách này áp dụng khi theme của bạn còn ở dạng file ZIP đã được tải về trong máy tính. Các bước bao gồm:

 • Đăng nhập vào trang quản trị WordPress 
 • Trong bảng điều khiển, điều hướng đến Giao diện -> Themes (hoặc Ngoại hình > Themes trên phiên bản WordPress tiếng Việt)
 • Nhấp chọn “Thêm mới” ở trên cùng
 • Nhấp chọn “Tải lên theme” để up theme lên WordPress từ máy tính
 • Chọn tệp ZIP mà bạn vừa tải lên và nhấp chọn “Cài đặt”
 • Sau khi theme được cài đặt thành công, bạn có thể nhấp vào nút “Kích hoạt” để sử dụng theme mới. Theme mới sẽ thay thế theme hiện tại trên website.

Hướng dẫn cài theme cho WordPress thông qua FTP 

Cài đặt theme cho WordPress bằng FTP là một cách thay thế an toàn cho cách số 2 khi bạn gặp sự cố với giao diện trực quan của WordPress hoặc muốn tùy chỉnh theme trước khi kích hoạt nó. Dưới đây là hướng dẫn cài theme bằng FTP:

Bước 1. Cài đặt ứng dụng FTP

Bạn cần tải một phần mềm FTP (File Transfer Protocol) như FileZilla, Cyberduck, hoặc một phần mềm FTP khác. Kế tiếp, hãy tạo thông tin đăng nhập FTP của máy chủ hoặc hosting, bao gồm tên máy chủ FTP, tên người dùng, mật khẩu và cổng (thông thường là 21)

Bước 2. Kết nối qua FTP

Mở ứng dụng FTP và sử dụng thông tin đăng nhập của bạn để kết nối đến máy chủ hoặc hosting.

Bước 3. Tải lên theme qua FTP

 • Trong ứng dụng FTP, điều hướng đến wp-content/themes trong thư mục gốc của website WordPress
 • Tại đây, bạn tạo một thư mục mới có tên của theme bạn muốn cài đặt
 • Mở thư mục mới bạn vừa tạo và tải tệp ZIP của theme (đã tải về từ bước 2) lên thư mục này

Bước 4. Giải nén file ZIP

Trong ứng dụng FTP, chọn tệp ZIP của theme và giải nén nó ngay trong thư mục mới bạn vừa tạo

Bước 5. Kích hoạt theme trong trang quản trị WordPress

 • Sau khi theme đã được tải lên và giải nén, quay lại trang quản trị WordPress
 • Đăng nhập vào trang quản trị và điều hướng đến “Giao diện” > “Themes.”
 • Bạn sẽ thấy theme mới xuất hiện trong danh sách các theme. Hãy kích hoạt nó bằng cách nhấp vào nút “Kích hoạt.”

Bây giờ theme mới đã được cài đặt và kích hoạt trên website thông qua FTP. Điều này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn quá trình cài đặt theme và thực hiện tùy chỉnh trước nếu cần thiết.

Hướng dẫn cài đặt theme cho WordPress theo 4 cách
Hướng dẫn cài đặt theme cho WordPress theo 4 cách

Thay đổi theme WordPress trực tiếp

Cài đặt và chuyển theme WordPress trực tiếp qua phpMyAdmin khá rủi ro. Bạn phải hết sức cẩn thận và có kiến thức về cơ sở dữ liệu. Điều quan trọng nhất mình muốn bạn ghi nhớ là luôn sao lưu cơ sở dữ liệu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Bởi vì, việc thay đổi cơ sở dữ liệu WordPress trực tiếp như thế này có thể gây lỗi và hỏng dữ liệu dù bạn chỉ có một nhầm lẫn rất nhỏ.

Bước 1. Đăng nhập vào phpMyAdmin

Đăng nhập vào trang quản trị cơ sở dữ liệu MySQL của bạn thông qua phpMyAdmin. Thông thường, bạn có thể truy cập phpMyAdmin thông qua bảng điều khiển hosting hoặc trực tiếp qua URL (ví dụ: http://yourdomain.com/phpmyadmin).

Bước 2. Sao lưu cơ sở dữ liệu (database)

Bạn chọn cơ sở dữ liệu WordPress và sử dụng tùy chọn “Export” để sao lưu toàn bộ cơ sở dữ liệu

Bước 3. Tìm bảng “wp_options

Tìm bảng có tên là wp_options (hoặc prefix_options, trong đó prefix là tiền tố bạn đã đặt cho cơ sở dữ liệu WordPress của mình)

Bước 4. Thay đổi theme trong WordPress

 • Tìm dòng có tên là template và stylesheet trong bảng wp_options. Chúng là nơi lưu trữ thông tin về theme hiện tại của web.
 • Bạn hãy đổi giá trị của cả hai dòng này thành tên của theme mới mà bạn muốn kích hoạt.

Bước 5. Lưu thay đổi

Nhấn nút “Go” để lưu các thay đổi bạn vừa thực hiện.

Bước 6. Xóa bộ nhớ cache

Để đảm bảo theme mới được tải và kích hoạt thành công, bạn nên xóa bộ nhớ cache của trang web hoặc sử dụng plugin cache.

Bước 7. Kiểm tra lại trang web

Sau khi hoàn tất, bạn nên kiểm tra website, đảm bảo theme mới đã được kích hoạt và hoạt động đúng.

Mình nhắc lại một lần nữa, đổi theme WordPress trực tiếp qua phpMyAdmin cực kỳ rủi ro, bạn nên thực hiện cẩn thận từng bước một. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhiều với cơ sở dữ liệu, hãy xem xét cài đặt theme cho WordPress theo một trong 3 cách ở trên nhé!

Những lưu ý xung quanh việc chọn và cài theme WordPress

Việc chọn theme miễn phí từ trang chính thức của WordPress.org là cách an toàn, đảm bảo tính ổn định cho trang web. Những theme này thường được kiểm tra và duyệt kỹ lưỡng trước khi phát hành, đảm bảo tính năng bảo mật và chất lượng mã nguồn. Tuy nhiên, theme miễn phí thường có dung lượng, tính năng, mẫu giao diện giới hạn và sẽ không được hỗ trợ từ con người giống như khi bạn mua hoặc thiết kế theme. Vì vậy, nếu bạn chỉ cần một website đơn giản, tính năng cơ bản và có kiến thức về lập trình hãy chọn theme miễn phí.

Thiết kế theme là cách tốt nhất để bạn có được website độc nhất vô nhị, đầy đủ tính năng từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với lĩnh vực của mình và được hỗ trợ từ bước đầu lập kế hoạch thiết kế website cho đến suốt thời gian vận hành sau này.

Chọn và cài đặt theme cho WordPress cần lưu ý những gì?
Chọn và cài đặt theme cho WordPress cần lưu ý những gì?

Theme có sẵn bây giờ cũng đa dạng giao diện và được thiết kế chuyên sâu cho từng lĩnh vực nên bạn cân nhắc thử. Mua theme tiết kiệm chi phí rất nhiều so với thiết kế. Theme vẫn đẹp, đủ tính năng và tối ưu. Tuy nhiên, bạn cũng xác định rằng có thể sẽ có một website khác nào đó cũng dùng theme này và có giao diện gần giống bạn.

Về việc cài theme WordPress, bạn có thể yêu cầu đơn vị cung cấp theme làm giúp hoặc tự làm. Trong 4 cách ở trên, mình thấy cách 1 phù hợp với theme miễn phí, cách 2 và 3 nên áp dụng cho theme trả phí. Riêng cách số 4, bạn chỉ nên thực hiện khi có kiến thức tốt về lập trình để tránh rủi ro.

Chia sẽ bài viết:

Bài viết liên quan