DNS là gì và cách dns hoạt động

  • Được đăng bởi Miliweb

  • 03 Tháng Hai, 2024

DNS là viết tắt của “Hệ thống tên miền”. Đó là một hệ thống cho phép bạn kết nối với các trang web bằng cách khớp các tên miền mà con người có thể đọc được (như miliweb.vn) với ID duy nhất của máy chủ nơi trang web được lưu trữ.

Hãy coi hệ thống DNS như danh bạ của Internet. Nó liệt kê các tên miền với số nhận dạng tương ứng được gọi là địa chỉ IP, thay vì liệt kê tên người cùng số điện thoại của họ. Khi người dùng nhập một tên miền như miliweb.vn trên thiết bị của họ, nó sẽ tra cứu địa chỉ IP và kết nối chúng với vị trí thực nơi trang web đó được lưu trữ.

DNS là gì và cách dns hoạt động

DNS hoạt động như thế nào?

Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ. Mỗi thiết bị kết nối với internet được gán một địa chỉ IP duy nhất giúp các máy tính khác xác định được địa chỉ đó.

Địa chỉ IP này là một chuỗi số có dấu chấm trông như thế này: 192.124.249.166

Bây giờ hãy tưởng tượng nếu bạn phải nhớ những chuỗi số dài như vậy để truy cập các trang web yêu thích của mình. Chúng khó nhớ và không cho bạn biết bất cứ điều gì về trang web mà bạn sẽ thấy nếu nhập chúng vào trình duyệt.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng bảng chữ cái và cho phép người dùng chọn tên dễ nhớ cho trang web của họ.

Về cơ bản, DNS hoặc Hệ thống tên miền sẽ chuyển các tên miền đó thành địa chỉ IP và hướng thiết bị của bạn đi đúng hướng.

Tên miền và địa chỉ IP trùng khớp của nó được gọi là “bản ghi DNS”.

Đây là cách đơn giản để hiểu cách DNS hoạt động theo bốn bước.

Giả sử bạn muốn truy cập trang web của chúng tôi tại www.miliweb.vn.

1. Bạn mở trình duyệt và nhập www.miliweb.vn vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter trên bàn phím. Ngay lập tức có một cuộc kiểm tra nhanh để xem bạn đã truy cập trang web của chúng tôi trước đây chưa.

Nếu tìm thấy bản ghi DNS trong bộ đệm DNS trên máy tính của bạn thì phần còn lại của quá trình tra cứu DNS sẽ bị bỏ qua và bạn sẽ được đưa thẳng đến www.miliweb.vn.

2. Nếu không tìm thấy bản ghi DNS nào thì một truy vấn sẽ được gửi đến máy chủ DNS cục bộ của bạn. Thông thường, đây là máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn và thường được gọi là “máy chủ tên phân giải”.

3. Nếu các bản ghi không được lưu vào bộ đệm trên máy chủ tên đang phân giải thì yêu cầu sẽ được chuyển tiếp đến cái được gọi là “máy chủ tên gốc” để định vị các bản ghi DNS. Máy chủ tên gốc là các máy chủ được chỉ định trên toàn thế giới chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu DNS và giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru. Sau khi tìm thấy bản ghi DNS trên máy chủ tên gốc, nó sẽ được máy tính của bạn lưu vào bộ nhớ đệm.

4. Bây giờ các bản ghi DNS đã được định vị, một kết nối đến máy chủ nơi lưu trữ trang web sẽ được mở và www.miliweb.vn sẽ được hiển thị trên màn hình của bạn.

DNS là gì và cách dns hoạt động

Name Server là gì?

Internet có thể thực hiện được nhờ một mạng lưới các máy tính được gọi là máy chủ. Máy chủ là một loại máy tính chuyên dùng để lưu trữ và phân phối trang web đến các máy tính khác trên khắp thế giới.

Máy chủ định danh, đôi khi được đánh vần là “máy chủ tên”, là một loại máy chủ đặc biệt lưu giữ tất cả bản ghi DNS của tên miền của bạn. Công việc của nó là cung cấp thông tin DNS của bạn cho bất kỳ ai yêu cầu.

Máy chủ tên thường được nhà đăng ký tên miền hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ quản lý .

Mỗi máy chủ tên có địa chỉ riêng và có thể lưu trữ hồ sơ của nhiều trang web. Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Miliweb thì máy chủ tên được sử dụng để quản lý bản ghi DNS của bạn sẽ nằm trên máy chủ tên có địa chỉ giống như sau:

NS1.miliweb.vn
NS2.miliweb.vn
NS3.miliweb.vn

Mỗi tên miền phải có ít nhất hai máy chủ tên. Máy chủ tên đầu tiên là máy chủ chính. Nếu máy chủ chính không phản hồi thì máy chủ tên phụ sẽ được sử dụng để phân giải tên miền.

Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress cũng cho phép người dùng có được máy chủ tên riêng của họ. Ví dụ: tại WPBeginner, chúng tôi sử dụng máy chủ tên riêng của mình.

NS0.MILIWEB.VN
NS1.MILIWEB.VN
NS2.MILIWEB.VN
NS3.MILIWEB.VN
NS4.MILIWEB.VN

Chia sẽ bài viết:

Bài viết liên quan