Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào?

  • Được đăng bởi Miliweb

  • 02 Tháng Hai, 2024

Chúng tôi thường được những người mới bắt đầu hỏi: tên miền là gì và miền hoạt động như thế nào? Nếu bạn là người mới bắt đầu, có thể bạn đã nghe nói rằng bạn cần một miền để tạo một trang web.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu nhầm lẫn tên miền với một trang web hoặc dịch vụ lưu trữ trang web. Nếu bạn mới bắt đầu thì tất cả những thuật ngữ khác nhau này nghe có vẻ quá kỹ thuật.

Trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ giải đáp tên miền là gì và miền hoạt động như thế nào. Mục đích là giúp bạn hiểu và chọn tên miền phù hợp cho trang web của mình.

Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miên la gi?

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn mà người dùng internet nhập vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Nói một cách đơn giản, nếu trang web của bạn là một ngôi nhà thì tên miền của bạn sẽ là địa chỉ của nó.

Tuy nhiên, lời giải thích chi tiết hơn là Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ được kết nối với nhau thông qua mạng lưới cáp toàn cầu. Mỗi máy tính trên mạng này có thể giao tiếp với các máy tính khác.

Để xác định chúng, mỗi máy tính được gán một địa chỉ IP. Đó là một dãy số xác định một máy tính cụ thể trên internet. Một địa chỉ IP điển hình trông như thế này:

66.249.66.1

Hiện nay địa chỉ IP như thế này khá khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải sử dụng những con số như vậy để truy cập các trang web yêu thích của mình.

Tên miền được phát minh để giải quyết vấn đề này.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một trang web thì bạn không cần phải nhập một chuỗi số dài.

Thay vào đó, bạn có thể truy cập nó bằng cách gõ tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: miliweb.vn.

Tên miền thực sự hoạt động như thế nào?

Để hiểu tên miền thực sự hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt của mình.

Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web của mình, trước tiên nó sẽ gửi yêu cầu đến mạng lưới máy chủ toàn cầu tạo thành Hệ thống tên miền (DNS).

Sau đó, các máy chủ này tra cứu máy chủ định danh hoặc máy chủ DNS được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu đến các máy chủ định danh đó.

Ví dụ: nếu trang web của bạn được lưu trữ trên Bluehost thì thông tin name server của nó sẽ có bản ghi DNS như thế này:

ns1.bluehost.com
ns2.bluehost.com

Những máy chủ tên này là những máy tính được quản lý bởi công ty lưu trữ của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ chuyển tiếp yêu cầu của bạn đến máy tính nơi lưu trữ trang web của bạn.

Máy tính này được gọi là máy chủ web. Nó được cài đặt phần mềm đặc biệt ( Apache và Nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến).

Máy chủ web hiện tìm nạp trang web và các thông tin liên quan đến nó.

Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt của người dùng.

Tên miền khác với trang web và dịch vụ lưu trữ web như thế nào?

Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào?

Trang web được tạo thành từ các tệp như trang HTML, phần mềm xây dựng trang web , hình ảnh, v.v. Nó mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn sự hiện diện trực tuyến.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn thì dịch vụ lưu trữ web chính là ngôi nhà nơi trang web của bạn tồn tại.

Đây là máy tính thực tế nơi lưu trữ các tập tin trang web của bạn. Những máy tính như vậy được gọi là máy chủ và chúng được cung cấp dưới dạng dịch vụ bởi các công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Để tạo trang web của bạn , bạn cần cả tên miền và lưu trữ web. Bạn cần cả hai thứ này để tạo bất kỳ loại trang web nào, cho dù đó là trang web cá nhân, trang web doanh nghiệp nhỏ hay cửa hàng Thương mại điện tử.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chúng là hai dịch vụ riêng biệt và bạn có thể mua chúng từ hai công ty khác nhau.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, nó sẽ hoạt động như thế nào nếu bạn mua chúng từ hai công ty riêng biệt?

Bạn chỉ cần chỉnh sửa cài đặt tên miền và nhập thông tin Máy chủ tên do công ty lưu trữ của bạn cung cấp. Thông tin máy chủ tên xác định nơi gửi yêu cầu của người dùng đối với tên miền của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua cả tên miền và dịch vụ lưu trữ từ cùng một công ty. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý chúng trong cùng một tài khoản.

Các loại tên miền khác nhau

Tên miền có sẵn ở nhiều phần mở rộng khác nhau. Tên miền phổ biến nhất là .com . Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, .io, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com .

Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn về các loại tên miền khác nhau hiện có.

Tên miền cấp cao nhất – TLD

Tên miền cấp cao nhất hoặc TLD là các phần mở rộng tên miền chung được liệt kê ở cấp cao nhất trong hệ thống tên miền. Chúng còn được gọi là gTLD hoặc tên miền cấp cao chung.

Có hàng trăm TLD nhưng phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được biết đến hơn và chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng. Ví dụ: .biz, .club, .info, .agency, v.v.

Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia – ccTLD

Miền cấp cao nhất theo mã quốc gia hay ccTLD là các tên miền dành riêng cho quốc gia kết thúc bằng phần mở rộng mã quốc gia như .uk cho Vương quốc Anh, .de cho Đức và .in cho Ấn Độ.

Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu đến đối tượng ở một quốc gia cụ thể.

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ – sTLD

Tên miền cấp cao nhất được tài trợ hoặc sTLD là một danh mục TLD có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được tiện ích mở rộng tên miền phục vụ.

Ví dụ: .edu dành cho các tổ chức liên quan đến giáo dục, .gov dành cho chính phủ Hoa Kỳ, .mil dành cho quân đội Hoa Kỳ, v.v.

Tên miền cấp 2 – SLD

Tên miền cấp hai thường đề cập đến tên đứng trước tên miền cấp cao nhất hoặc TLD.

Ai chịu trách nhiệm về hệ thống tên miền?

Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) quản lý hệ thống tên miền. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tạo ra và thực hiện các chính sách cho tên miền.

ICANN cấp phép cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Những nhà đăng ký tên miền này được phép thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với cơ quan đăng ký tên miền.

Nhà đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các nhà đăng ký khác.

Với tư cách là chủ sở hữu tên miền, bạn có trách nhiệm cho nhà đăng ký biết nơi gửi yêu cầu. Bạn cũng có trách nhiệm gia hạn đăng ký tên miền của mình.

Làm thế nào để chọn một tên miền cho trang web của bạn?

Tên miền là gì và tên miền hoạt động như thế nào?

Hiện có hơn 350 triệu tên miền đã đăng ký và hàng nghìn tên miền khác được đăng ký mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là tất cả những cái tốt đều đã được đăng ký hoặc sẽ sớm được đăng ký. Điều này gây áp lực lớn cho người dùng mới trong việc nảy ra ý tưởng tên miền cho trang web của họ.

Chúng tôi đã tạo một công cụ tạo tên doanh nghiệp miễn phí được hỗ trợ bởi AI để giúp bạn nảy ra ý tưởng sáng tạo về tên công ty và kiểm tra trạng thái sẵn có của tên miền để giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Dưới đây là một số mẹo nhanh để giúp bạn chọn tên miền cho trang web tiếp theo của mình.

  • Hãy gắn bó với tên miền .com vì đây là tên miền phổ biến nhất, dễ nhớ và dễ quảng bá.
  • Hãy chắc chắn rằng nó ngắn hơn và dễ nhớ
  • Giúp bạn dễ dàng phát âm và đánh vần
  • Không sử dụng số hoặc dấu gạch nối
  • Sử dụng trình tạo tên miền để đưa ra ý tưởng tên miền thông minh

Câu hỏi thường gặp về tên miền

Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp hàng nghìn người mới bắt đầu xây dựng trang web đầu tiên của họ. Chúng tôi đã nghe hầu hết mọi câu hỏi về tên miền mà bạn có thể nghĩ đến.

Sau đây là câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp nhất về tên miền.

1. Tên miền phụ là gì?

Tên miền phụ về cơ bản là một tên miền con dưới tên miền chính. Ví dụ: video.wpbeginner.com là tên miền phụ của wpbeginner.com. Tên miền phụ đôi khi còn được gọi là tên miền cấp ba.

Sau khi đăng ký miền, bạn có quyền tự tạo miền phụ cho miền đó.

Các trang web thường sử dụng tên miền phụ để tạo các trang con có cùng tên miền.

Ví dụ: một trang web doanh nghiệp có thể tạo miền phụ cho blog hoặc cửa hàng trực tuyến của họ dưới dạng store.example.com hoặc blog.example.com

2. Tôi có thể hủy đăng ký tên miền không?

Một số nhà đăng ký tên miền cho phép chủ sở hữu tên miền hủy đăng ký tên miền của họ bất kỳ lúc nào. Nếu bạn hủy đăng ký, nó sẽ có sẵn để người khác đăng ký.

Các nhà đăng ký tên miền khác cho phép bạn chỉ cần để đăng ký tên miền của mình hết hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc đăng ký tên miền. Tuy nhiên, một số nhà đăng ký tên miền có chính sách hoàn tiền mà bạn có thể muốn thảo luận với họ trước khi hủy đăng ký.

Nếu bạn không bật tính năng tự động gia hạn thì tên miền của bạn sẽ hết hạn sau thời gian đăng ký mà bạn đã trả tiền.

3. Tôi có thể chuyển trang web của mình sang một tên miền khác không?

Vâng, bạn có thể. Bạn có thể trỏ tên miền tới máy chủ lưu trữ của mình. Bạn cũng có thể giữ cả hai tên miền trỏ đến cùng một trang web.

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm coi đó là nội dung trùng lặp và điều đó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Chúng tôi có hướng dẫn từng bước về cách di chuyển trang web sang tên miền mới và thiết lập chuyển hướng đúng cách để bạn không làm tổn hại đến SEO của mình.

4. Tôi có thể bán tên miền không?

Có, bạn có thể bán tên miền của mình. Tên miền giống như bất động sản trên web. Có nhu cầu rất lớn về các tên miền tùy chỉnh có thương hiệu tốt.

Kinh doanh tên miền là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Vì tên miền rất rẻ nên các doanh nhân thông minh luôn tìm kiếm những ý tưởng tên miền tuyệt vời để thực hiện.

Nếu bạn muốn bán tên miền của mình thì có rất nhiều trang web thị trường như Sedo, GoDaddy và các trang web khác nơi bạn có thể rao bán tên miền của mình.

Các nhà đăng ký phổ biến như Domain.com và Network Solutions cũng cho phép bạn mua miền cao cấp ngay từ tính năng tìm kiếm miền của họ.

Liên quan: Xem các lựa chọn thay thế GoDaddy tốt nhất để mua miền.

5. Quyền riêng tư của tên miền là gì? Tôi có cần nó không?

ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền phải cung cấp email, địa chỉ thực, số điện thoại và thông tin cá nhân khác để được công khai.

Bảo mật tên miền là một dịch vụ bổ sung riêng biệt được bán bởi các nhà đăng ký tên miền. Nó cho phép bạn hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân thực tế của bạn.

Bạn không cần phải mua quyền riêng tư của miền nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, nếu lo ngại về quyền riêng tư thì bạn có thể mua dịch vụ này với một khoản chi phí nhỏ.

6. Tôi có thể tìm ra ai sở hữu tên miền không?

Bạn có thể sử dụng công cụ tra cứu Whois để tìm thông tin về người sở hữu tên miền. Tuy nhiên, nếu tên miền đang sử dụng quyền riêng tư của miền thì bạn sẽ thấy thông tin proxy do nhà đăng ký tên miền cung cấp.

7. Tôi có thể mua nhiều tên miền không?

Có, bạn có thể mua bao nhiêu tên miền tùy thích.

8. www là gì? Nó có phải là một phần của tên miền?

WWW là viết tắt của World Wide Web. Trong những ngày đầu của Internet, một số chuyên gia bắt đầu sử dụng nó để chỉ ra rằng thứ gì đó là địa chỉ web.

Tuy nhiên, đó không phải là một yêu cầu bắt buộc và hầu hết các trang web không còn sử dụng www trong địa chỉ trang web của họ nữa.

Về mặt kỹ thuật, www là tên miền phụ của tên miền chính của bạn. Bất kỳ thứ gì đứng trước tên miền chính của bạn và theo sau là dấu chấm đều được coi là tên miền phụ , như video.wpbeginner.com.

9. Sự khác biệt giữa URL và Tên miền là gì?

URL là viết tắt của Bộ định vị tài nguyên thống nhất. Đó là một địa chỉ web đưa bạn đến một trang hoặc tệp cụ thể trên một trang web.

Một tên miền một mình định vị một trang web cụ thể. Nếu bạn chỉ nhập một tên miền (ví dụ: wpbeginner.com) vào trình duyệt của mình, nó sẽ chuyển đổi tên miền đó thành một URL như https://wpbeginner.com và đưa bạn đến trang chủ của trang web được liên kết với tên miền đó.

Mỗi trang hoặc tệp bạn thấy trên internet đều có URL được liên kết với nó. Ví dụ: bạn có thể xem URL của trang này trong thanh địa chỉ của trình duyệt ở trên.

10. Sự khác biệt giữa tên miền và trang web là gì?

Một trang web bao gồm các tệp như trang HTML, phần mềm xây dựng trang web, hình ảnh, v.v. Nó mang lại cho bạn và doanh nghiệp của bạn sự hiện diện trực tuyến.

Nếu tên miền là địa chỉ web của trang web của bạn thì dịch vụ lưu trữ web chính là ngôi nhà nơi trang web của bạn tồn tại.

11. HTTP và HTTPS là gì?

HTTP đề cập đến Giao thức truyền siêu văn bản. Đây là công nghệ giao thức internet được sử dụng để truy cập thông tin trên web.

Tuy nhiên, nó được thành công bởi HTTP, biểu thị Giao thức truyền siêu văn bản an toàn. HTTP chỉ ra rằng một trang web đang sử dụng SSL, đây là một giao thức an toàn để truyền dữ liệu trên internet.

Xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao trang web của bạn nên sử dụng HTTPS .

11. Tôi có thể tìm hiểu thêm về cách tạo trang web ở đâu?

Ngay chỗ này. WPBeginner là trang tài nguyên WordPress lớn nhất thế giới dành cho người mới bắt đầu. Chúng tôi có các hướng dẫn, hướng dẫn từng bước và video được tạo riêng cho người dùng mới bắt đầu.

Chia sẽ bài viết:

Bài viết liên quan