Hướng dẫn tự làm theme WordPress đơn giản nhất

  • Được đăng bởi Miliweb

  • 20 Tháng Mười, 2023

Tự thiết kế và làm theme WordPress đòi hỏi bạn phải có kiến thức về lập trình, HTML, CSS, và kiến thức về cách hoạt động của WordPress. Bởi quy trình này tương đối phức tạp, cần có sự kiên nhẫn, tìm tòi và tốn khá nhiều thời gian. Nếu bạn đang muốn thử sức tạo theme cho WordPress, dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách tạo theme WordPress với các bước cơ bản nhất nhé!

10 bước làm theme WordPress đơn giản nhất

Lập kế hoạch và thiết kế

Trước hết, bạn cần phải xác định mục tiêu và yêu cầu của trang web muốn tạo. Bước này bao gồm:

  • Tìm ra insight của người dùng, tức là thị hiếu của họ và điều gì sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng
  • Thiết kế bố cục trang web cho phù hợp với lĩnh vực của bạn. Chẳng hạn, một trang chuyên về tin tức cần có cấu trúc hoàn toàn khác với một trang web bán hàng hay trang giới thiệu doanh nghiệp,…
  • Lựa chọn màu sắc chủ đạo phải đồng bộ hoặc hài hòa với nhận diện thương hiệu
  • Xác định các chức năng đặc biệt bạn muốn thêm vào trang web. Ví dụ như, trang web bán hàng cần có chức năng tư vấn trực tuyến, kết nối với mạng xã hội, quản lý kho hàng và đơn hàng, thanh toán trực tuyến,… Trong khi đó, website tin tức lại không cần những tính năng phục vụ mua hàng mà chú trọng vào quản lý nội dung, chức năng tìm kiếm mạnh mẽ, tối ưu SEO, liên kết mạng xã hội, tương tác với độc giả và ghi nhận phản hồi của họ,…

Việc vẽ ra một bản thiết kế đầy đủ ngay từ đầu sẽ giúp bạn biết được mình cần làm gì. Đồng thời, trang web được tạo ra sẽ thu hút với đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận, thể hiện độ chuyên nghiệp của thương hiệu, phục vụ khách hàng tốt nhất và từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. Theo mình, bước này là bước tốn nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải làm chỉnh chu nhất mới có thể có được website giao diện đẹp, tính năng mạnh mẽ và hữu dụng.

Cài đặt WordPress

Nếu bạn chưa có trình WordPress, hãy cài đặt WordPress trên máy chủ của bạn hoặc mua WordPress hosting. Đây là không gian lưu trữ trên máy chủ cho trang web được xây dựng bằng hệ thống quản lý nội dung (CMS) WordPress. 

Hướng dẫn tự làm theme WordPress đơn giản nhất
Cài đặt WordPress trước khi muốn làm theme WordPress

Tạo thư mục chủ đề

Bước kế tiếp, bạn hãy tạo một thư mục mới trong thư mục wp-content/themes của cài đặt WordPress. Đây sẽ là thư mục chứa mã nguồn của theme mà bạn tự thiết kế.

Tạo tệp style.css

Trong thư mục chủ đề mới vừa tạo ở bước 3, bạn tạo một tệp có tên style.css. Đây là tệp sơ đồ của chủ đề và nó cần chứa các thông tin về chủ đề như tên, tác giả, phiên bản, mô tả, và các mô tả về cách chủ đề hoạt động.

Mình để đoạn code ở dưới để bạn dễ hình dung nhé!

/*

Theme Name: Tên chủ đề của bạn

Theme URI: URL trang web của bạn

Author: Tên tác giả

Author URI: URL tác giả

Description: Mô tả về chủ đề của bạn

Version: 1.0

*/

Tạo tệp functions.php

Bạn tạo một tệp functions.php trong thư mục chủ đề (theme) để đăng ký và cấu hình chức năng cho theme.

Tạo các tệp template

Bạn tạo các tệp template như header.php, footer.php, index.php, và các tệp khác theo cấu trúc bạn đã thiết kế trong bước thiết kế ban đầu để làm theme WordPress.

Thêm CSS và JavaScript

Hướng dẫn tự làm theme WordPress đơn giản nhất
Tạo CSS và JavaScript là bước bắt buộc khi tự làm theme WordPress

Tiếp theo, bạn tạo các tệp CSS và JavaScript cho chủ đề và liên kết chúng trong các tệp template đã làm ở bước trên.

Thiết kế giao diện

Ở bước này, bạn sử dụng HTML và CSS để thiết kế giao diện của trang web, bao gồm bố cục, màu sắc, phông chữ, và các yếu tố giao diện khác. Sau khi đã làm theme WordPress xong xuôi, bạn vẫn có thể tùy chỉnh lại giao diện theo ý muốn nên không cần quá căng thẳng. Hãy cứ tự thiết kế theme WordPress theo kế hoạch ở bước 1, sau này chưa ưng ý có thể sửa lại.

Tối ưu hóa SEO

Bạn phải đảm bảo rằng theme được tối ưu hóa cho SEO bằng cách sử dụng các thẻ HTML đúng cách, thêm mô tả meta, và tạo sơ đồ trang web (sitemap).

Kiểm tra và cập nhật

Bước cuối cùng khi tự thiết kế theme WordPress là bạn kiểm tra lại giao diện đã hoàn thành trên nhiều trình duyệt khác nhau để đảm bảo tính tương thích và thử nghiệm trang web trước khi đi vào hoạt động thực tế.

Hướng Dẫn Tự Làm Theme WordPress đơn Giản Nhất
Cách làm theme WordPress bài bản

Trên đây là hướng dẫn lập trình theme WordPress mà mình gửi đến các bạn. Có một điều mình muốn lưu ý rằng việc làm theme WordPress là một quá trình dài và đòi hỏi kiến thức lập trình chuyên sâu. Nếu bạn không có kinh nghiệm về lập trình, bạn có thể cân nhắc thuê một lập trình viên để thiết kế từ đầu hoặc chọn mua theme WordPress giá rẻ có sẵn nhé.

Chia sẽ bài viết:

Bài viết liên quan