Tuỳ biến thẻ Canonical cho WordPress và Woocommerce

 • Được đăng bởi Miliweb

 • 06 Tháng Mười Một, 2023

Chào các bạn! Nhiều người thường muốn thay đổi thẻ canonical của các trang dạng trang 2, trang 3… để trỏ về trang danh mục gốc hoặc trang cửa hàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn về cách thực hiện điều này, đặc biệt là đối với những người dùng sử dụng plugin Yoast SEO và Rank Math SEO. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn.

Thuộc tính hoặc thẻ canonical là một cách để tổng hợp nhiều URL có nội dung giống nhau bằng cách chỉ ra URL nào cần được quét và lập chỉ mục bởi các máy quét của công cụ tìm kiếm. Không phải là hiếm khi một trang web có nhiều URL chứa nội dung giống hoặc gần giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn cho phép các máy quét của công cụ tìm kiếm quét và lập chỉ mục từng URL một, điều này có thể gây tổn hại đến thứ hạng tìm kiếm của trang web của bạn.

Thường thấy các trang web sử dụng thẻ HTML rel=”canonical” để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về URL ưa thích, hoặc “canonical” mà họ muốn sử dụng.

Thuộc tính Canonical là gì?
Thuộc tính Canonical là gì?

Khi nào bạn nên sử dụng URL Canonical?

Bạn nên sử dụng thẻ chuẩn trong bất kỳ trường hợp nào mà bạn có cùng một nội dung trên nhiều URL. Bạn có thể thấy mình rơi vào tình huống này trên trang web thương mại điện tử của mình vì nhiều lý do.

Một trong những trường hợp sử dụng lớn nhất đối với URL chuẩn là khi bạn có phiên bản URL bảo mật và không bảo mật của URL trang web của mình.

Đầu tiên, trang web thương mại điện tử của bạn nhiều khả năng sẽ có các URL khác nhau cho các biến thể sản phẩm nhỏ như màu sắc và kích thước. Ví dụ: bạn có thể bán cùng một chiếc áo khoác da có màu đen, nâu và xám và có nhiều kích cỡ khác nhau. Nhưng khi ai đó thực hiện truy vấn tìm kiếm áo khoác da, bạn không muốn mọi biến thể sản phẩm đều xuất hiện trong tìm kiếm của họ.

Một lý do khác có thể là mỗi khách truy cập vào trang web của bạn có một URL khác nhau do ID phiên, tuy nhiên mỗi URL riêng lẻ đều chứa cùng một nội dung.

Trang web dành cho thiết bị di động của bạn cũng có thể có URL khác với trang web trên máy tính để bàn và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục URL đó một cách riêng biệt trừ khi thẻ chuẩn thích hợp hướng dẫn chúng.

Một trong những trường hợp sử dụng lớn nhất đối với URL chuẩn là khi bạn có phiên bản bảo mật và không bảo mật của URL trang web của mình, tức là phiên bản “www” và không phải “www”. Mỗi lần lặp lại có cơ hội được lập chỉ mục dưới dạng một trang khác, điều này sẽ tạo ra các vấn đề trùng lặp nội dung:

Cách tuỳ biến thẻ Canonical cho WordPress và Woocommerce

Code để trỏ canonical về 1 link chính

Chỉ cần bạn sao chép và dán đoạn mã dưới đây vào tệp functions.php của chủ đề (theme) bạn đang sử dụng, đường dẫn tới tệp này sẽ nằm trong thư mục /wp-content/themes/{thư mục của chủ đề của bạn}/functions.php

add_filter( 'wpseo_canonical', 'miliweb_rank_math_canonical_url' );
add_filter('rank_math/frontend/canonical', 'miliweb_rank_math_canonical_url');
function miliwebn_rank_math_canonical_url($canonical_url){
  if(is_shop()){
    $canonical_url = get_permalink( wc_get_page_id( 'shop' ) );
  }elseif (is_product_taxonomy() || is_category() || is_tag()){
    $canonical_url = get_term_link(get_queried_object_id());
  }elseif (is_home()){
    $canonical_url = get_permalink(get_option( 'page_for_posts' ));
  }
  return $canonical_url;
}

Mã trên sẽ hoạt động cho cả Yoast và Rank Math, và nó hỗ trợ cho các loại trang sau:

 1. Trang cửa hàng hoặc trang shop.
 2. Trang danh mục sản phẩm.
 3. Trang từ khoá sản phẩm.
 4. Trang tin tức (Blog).
 5. Trang chuyên mục tin tức.
 6. Trang từ khoá tin tức.

Để cài đặt trong Rank Math để ngăn tất cả các trang con bị lập chỉ mục, bạn làm theo các bước sau:

 1. Truy cập menu Rank Math > Titles & Meta > Misc Pages.
 2. Bật hai tùy chọn “Noindex Subpage” và “Noindex Paginated Single Pages” như hình dưới đây:
Tuỳ Biến Thẻ Canonical Cho WordPress Và Woocommerce
Tuỳ Biến Thẻ Canonical Cho WordPress Và Woocommerce
Chia sẽ bài viết:

Bài viết liên quan